Nghệ thuật tranh sơn mài ở việt nam

Nghệ thuật tranh sơn mài ở việt nam

 Nghệ thuật làm tranh sơn mài là một sáng tạo độc đáo của người Việt Nam. Đây được coi là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn thủ công truyền thống của Việt Nam thành kỹ thuật sơn mài độc đáo có một không hai.

Tranh sơn mài là nghề thủ công truyền thống độc đáo của Việt Nam

Tranh sơn mài sử dụng các vật liệu màu truyền thống của nghề sơn như sơn then, sơn cánh gián làm chất kết dính, cùng các loại son, bạc thếp, vàng thếp, vỏ trai…. vẽ trên nền vóc màu đen.

Vào đầu thế kỷ 20, những họa sĩ Việt Nam đầu tiên học tại trường Mỹ thuật Đông Dương đã tìm tòi phát hiện thêm các vật liệu màu khác như vỏ trứng, ốc, cật tre…, đặc biệt đưa kỹ thuật mài vào tạo nên kỹ thuật sơn mài độc đáo để sáng tác những bức tranh sơn mài thực sự. Thuật ngữ sơn mài và tranh sơn mài cũng xuất hiện từ đó.

Nhắc đến dòng tranh sơn mài không thể không nhắc đến các tên tuổi đã gắn liền với nghệ thuật tranh sơn mài như Trần Đình Thọ, Nguyễn Gia Trí, Phạm Hậu, Trần Văn Cẩn…

Sự khác biệt giữa các bức tranh sơn mài là ở kinh nghiệm, kỹ thuật của từng cá nhân

Công nghệ làm tranh sơn mài thuộc về những quy tắc chung, điều quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa các bức tranh chính ở kinh nghiệm, kỹ thuật của từng cá nhân, từng nghệ sỹ trong việc sáng tạo cái đẹp.

Đối với người Việt Nam, nghệ thuật tranh sơn mài là một sáng tạo của cha ông cần phải trân trọng, giữ gìn và phát triển, vậy trong con mắt bạn bè quốc tế có ấn tượng sao về dòng tranh này?

Mời bạn cùng tìm hiểu về các công đoạn chính trong nghệ thuật làm tranh sơn mài và lắng nghe những cảm nhận của người nước ngoài về tranh sơn mài Việt Nam trong chương trình S-Vietnam – Văn minh dân gian với tập phim: Tranh sơn mài trong con mắt họa sĩ nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *